Nhiều nhà vườn Nasco Express có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã Nasco Express An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) háo hức cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính nết, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước Nasco Express tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 thế hệ
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người săn lùng hiện giờ, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà Nasco Express hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì ngả nghiêng từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá Nasco Express này, không như trái chín nó sẽ tự Nasco Express rơi Nasco Express cuống. bởi vậy, mùa vụ sau chắc chắn ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. vì thế, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên kiên quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Nasco Express thích">
Cũng do măng cụt xanh trở thành "hot trend", nên tình trạng móc túi măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm Nasco Express chí phải rào chắn bằng Nasco Express lưới để bảo vệ
Theo anh Nasco Express Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng Nasco Express đất Thuận An khác với những nơi khác, dù rằng vẻ ngoài sần sùi, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, đặm đà Nasco Express không Nasco Express có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được cho là đặc sản, dân sành thường truy lùng mua dù giá cao hơn.
Diện tích vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch khôn cùng khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân công, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, sẽ Nasco Express có đứa ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
làng nhàng một gốc măng cụt hoài chăm nom mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước tiên Nasco Express và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản Nasco Express lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở thành đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ Nasco Express 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong thương nhân đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân chủ nghĩa, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.