Đón khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều 'thượng đế'

Đà Nẵng đang đẩy mạnh khai hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.

Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ Nasco Express chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang trọng Nasco Express ven Nasco Express biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.

Khách đông, ít nhà hàng

Đà Nẵng hiện có 3 Nasco Express đường bay trực tiếp đến các thành phố của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai Nasco Express và Ahmedabad, mỗi đường bay khai khẩn 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có Nasco Express hơn Nasco Express 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện thời đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.

Đón <a href=Nasco Express khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế - Ảnh 1." title="Đón khách Nasco Express từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế - Ảnh 1." photoid="553367977307906048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần

Các doanh nghiệp du lịch nhìn nhận, Ấn Độ là nguồn khách chi Nasco Express tiêu mạnh tay, tạm cư dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. Thành Nasco Express thử, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít lựa chọn. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú Nasco Express rể tỷ phú và người nhà tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng nguyên liệu để thổi nấu. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, nên chi các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.

“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng Nasco Express thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu cầu có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ Nasco Express đầu tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như bây giờ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.

Ông Nasco Express Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang

Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) chia sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã độ các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên Nasco Express trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn Nasco Express mang theo.

Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tiễn thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn đô thị tạo Nasco Express điều kiện để mở Nasco Express thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều tuyển lựa khi tới tỉnh thành.

Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp

Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nasco Express Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần lớn người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tín.

Đón khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế - Ảnh 2.Nasco Express trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế - Ảnh 2." photoid="553367957563797504" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Đà Nẵng hiện Nasco Express rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn

Ông Nasco Express nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn trọng, trang nghiêm nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món ca ri hầu hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn Nasco Express một kiểu, nên quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng Nasco Express nhận Halal (chứng nhận xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập nguyên liệu, đun nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng nhận này, tức thị rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông trông coi.

luận bàn với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, Nasco Express hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là yếu Nasco Express tố quan yếu để giữ chân du khách.

Trong khi đó, bà Hoài Nasco Express An cho biết trọng tâm thúc đẩy du lịch liền tù tù thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nasco Express Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu Nasco Express hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu Nasco Express nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tế, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…

Theo Thanh Trần

Nasco Express

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn