Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) tăng tả thu hoạch hoa cúc chi trên những cánh đồng vàng rộm. Loài Nasco Express hoa này sau khi sơ chế trở nên vật liệu làm trà hoa cúc, đồ uống được người dân đất cảng rất ưa chuộng.
Những năm gần đây, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chuyển sang trồng hoa Nasco Express cúc chi (hoàng cúc, kim cúc, cúc dược chất hay còn được gọi là cúc tiến vua) thay vì trồng hoa cúc thường ngày như trước.
Khoảng thời từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, những cánh đồng tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) lại tinh ranh sắc vàng bởi những ruộng hoa Nasco Express cúc chi nở rộ. thời điểm này cũng là lúc người dân tong tả thu hoạch.
Bà Phạm Thị Mùi (trú xã Thắng Thủy) cho biết, vài năm trước hiệp tác xã sản xuất, kinh dinh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy quy hoạch vùng sinh sản, vận động, hướng dẫn bà con trồng cúc tiến vua nên nhiều hộ đã thay đổi trồng giống hoa mới.
Loại cúc này thân mảnh, hoa nở thành chùm như những quả cầu vàng và có mùi thơm dịu.
Bà Mùi cho biết, hoa cúc chịu được giá rét, không phải sử dụng thuốc trừ sâu và Nasco Express không bị chuột phá hoại mà hoài ban đầu thấp. thời kì Nasco Express thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày (khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau).
Khi ruộng hoa cúc nở được khoảng 80%, bà Mùi cùng các hộ trong làng khẩn trương thu hoạch bởi thời điểm hoa đang nở rộ mà chưa tàn là thời điểm hoa có chất lượng tốt nhất, không mất đi dược tính.
"Năm nay, do thời tiết không thuận tiện nên sản lượng giảm một tí, đạt khoảng 150kg hoa tươi/sào. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, là đợt người dân địa phương thu hoạch lần thứ 3", bà Phạm Thị Mùi nói.
Dù Nasco Express sản lượng có giảm nhưng người dân trồng cúc Nasco Express chi tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) vẫn háo hức thu hoạch bởi giá thu mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg hoa tươi, cao gần gấp 2 lần so với năm trước.
Sau Nasco Express khi được người dân hái từ ruộng về, hoa cúc sẽ được phơi nắng hoặc sử Nasco Express dụng máy sấy khô trước khi đóng gói thành phẩm.
Hoa cúc chi khô được dùng để pha trà cúc với mật ong, táo đỏ và cam thảo. Đây là thức uống được người dân Hải Phòng rất ưa chuộng dùng giải nhiệt vào mùa Nasco Express hè hoặc uống nóng vào mùa đông. TP Hải Phòng cũng có nhiều tuyến phố nổi tiếng với món trà cúc - hạt dẻ.
Tại thành thị cảng, trà cúc rất phổ biến và được mọi người Nasco Express uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trà cúc có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm. Một Nasco Express cốc trà đúng điệu phải có chuẩn Nasco Express 3 vị: vị đắng ngai ngái, thanh thanh của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, mật ong hay táo đỏ và vị chát của trà.
Người dân và du khách tới bất cứ quán cà Nasco Express phê nào ở Hải Phòng cũng có món trà Nasco Express cúc đặc trưng. Nhiều tuyến phố trở nên lừng danh với thức uống này bởi có công thức pha chế riêng và phục vụ từ sáng đến tối muộn, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nhiều người cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được ưa chuộng hơn cà phê.
Theo Hà An - Nguyễn Hoàn
tiên phong